Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Francis Gurry thăm và làm việc tại Cục Sở hữu trí tuệSáng ngày 23/3/2017, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry đã đến thăm và làm việc tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). Tham dự buổi lễ đón Tổng Giám đốc WIPO có Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Geneva, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT, cùng các Phó Cục trưởng và đại diện các đơn vị của Cục SHTT.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí nhiệt liệt chào mừng Ngài Francis Gurry, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đến thăm Cục Sở hữu trí tuệ. Ông đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Ngài trong bối cảnh Việt Nam ngày càng coi trọng vai trò của sở hữu trí tuệ trong hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội. Ông rất vui mừng báo cáo với Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry về những thành tựu mà Cục Sở hữu trí tuệ đã đạt được. Những thành tựu nổi bật phải kể đến là: Cục đã cơ bản đảm nhiệm tốt các nhiệm vụ được Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ giao. Theo đó, Cục đã tham mưu cho Chính phủ và Bộ KH&CN xây dựng được một hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ cơ bản hoàn thiện, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, tạo thuận lợi cho hoạt động đổi mới, sáng tạo và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công tác xác lập quyền sở hữu công nghiệp đã được Cục thực hiện tốt, số lượng đơn sở hữu công nghiệp nộp và xử lý ngày càng gia tăng. Cục cũng đã triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ. Hoạt động đào tạo, tuyên truyền phổ biến thông tin, kiến thức về SHTT cho xã hội đạt được nhiều tiến bộ. Công tác hội nhập quốc tế về SHTT được chú trọng.

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại buổi lễ

Để đạt được những kết quả ấn tượng nêu trên, bên cạnh sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp và có hiệu quả của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Cục còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn và quan trọng từ WIPO, đặc biệt về các vấn đề liên quan đến xây dựng chính sách và pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi thông tin SHCN và nâng cao nhận thức của công chúng.

Bên cạnh việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, Cục trưởng cũng mong muốn WIPO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thông qua: Chương trình phát triển của WIPO; gia nhập và thi hành các Điều ước quốc tế do WIPO quản lý; trao đổi dữ liệu sáng chế; phát triển công cụ tra cứu phục vụ công tác thẩm định đơn SHCN; tạo thuận lợi cho Việt Nam tham gia tích cực hơn vào tổ chức, hoạt động của WIPO (như tiếp nhận thực tập sinh và cán bộ của Việt Nam vào làm việc tại WIPO); đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ Cục SHTT và các cơ quan có liên quan. Qua đây Cục trưởng cũng trân trọng đề nghị Ngài Tổng Giám đốc xem xét hỗ trợ tổ chức các hội thảo chuyên đề liên quan đến dịch vụ, hạ tầng và cơ sở dữ liệu về SHTT để giúp nâng cao nhận thức của công chúng, đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam tham gia dự án xây dựng công cụ dịch tự động (translation machine) để có thể truyền tải rộng rãi thông tin sáng chế của thế giới đến với cộng đồng sáng tạo Việt Nam.

Ngài Tổng Giám đốc đã bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Cục Sở hữu trí tuệ về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác về xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia giữa Bộ KH&CN và WIPO là bước đầu tiên trong việc hiện thực hóa cam kết của Ngài Tổng Giám đốc. Trong thời gian tới, các chuyên gia WIPO sẽ phối hợp với Nhóm công tác trong nước để dự thảo các nội dung của Chiến lược nhằm định hướng cho sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam nói chung và sự phát triển của Cục SHTT nói riêng trong thời gian tới, với mục tiêu đưa sở hữu trí tuệ thực sự trở thành động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry phát biểu tại buổi lễ

Cuối buổi lễ, thay mặt Cục SHTT, Cục trưởng Đinh Hữu Phí xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến WIPO và cá nhân Ngài Tổng Giám đốc vì sự hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam trong thời gian qua. Ông mong rằng WIPO sẽ ngày càng phát triển và tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh dẫn dắt hệ thống sở hữu trí tuệ tuệ toàn cầu, trong đó có quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - WIPO ngày càng bền chặt./.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry và đoàn thăm một số phòng ban của Cục

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry và đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cục SHTT

Phòng Thông tin
Nguồn: http//:www.noip.gov.vn

Tin liên quan

BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “NINH BÌNH” CHO SẢN PHẨM THỊT DÊViệt Nam tiếp tục tăng hạng trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầuViệt Nam thí điểm tự động hóa xử lý đơn đăng ký sáng chếThực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử: Luật có nhưng chưa đủ mạnh để xử lýKỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4: Tiếp sức cho những thay đổi -Phụ nữ với hoạt động đổi mới sáng tạoKhoa học và Công nghệ đã đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nướcVinh danh 53 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu Hội ngành toàn quốcĐại sứ Dương Chí Dũng được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)Lễ trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê "Sơn La"Gắn kết các đại diện sở hữu công nghiệp để tăng nguồn lực phát triển sở hữu trí tuệWIPO cam kết hỗ trợ và thúc đẩy quyền sở hữu trí tuệ tại Việt NamChủ tịch nước tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giớiNgày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2017 - “Đổi mới sáng tạo – Cải thiện cuộc sống”Khai mạc Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ (IPEG 44)Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC và các cuộc họp liên quan trong Năm APEC 2017Tọa đàm về Sự tiến bộ và phát triển của Luật SHTT Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tếThực thi quyền sở hữu trí tuệ: Đừng chờ TPP tớiSở hữu trí tuệ trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tếKết quả công tác thanh năm 2016 của Sở Khoa học và Công nghệ Hà NộiBẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “HƯNG YÊN” CHO SẢN PHẨM NHÃN LỒNGDanh sách Nhãn hiệu hàng đầu - Sản phẩm vàng, Dịch vụ vàng Việt Nam 2016Trao giải nhãn hiệu nổi tiếng - nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2014Khởi động Dự án khu vực về Chỉ dẫn địa lý do AFD tài trợHội thảo về “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận”Cục SHTT phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV tổ chức “Hội nghị khoa học sinh 

Tin khác

Hội viên

 • viettien
 • src
 • vnpt
 • trapharco
 • Bảo việt
 • Tổng công ty 36
 • vingroup
 • Bkav
 • vinasoy
 • vedan
 • Rossi