GIỚI THIỆU CHUNG 1. HIỆP HỘI QUỐC TẾ VỀ BẢO HỘ SỞ HỮU TRÍ TUỆ (AIPPI)

Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ (Association International for the Protection of Property Intellectual - AIPPI) là tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới về việc phát triển và cải thiện các chế độ pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP).

AIPPI là tổ chức phi chính trị trung lập, phi lợi nhuận, có trụ sở tại Thụy Sĩ, hiện có hơn 9000 thành viên đại diện cho hơn 100 quốc gia. Các thành viên của AIPPI là những cá nhân, tổ chức quan tâm đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở cấp quốc gia hoặc quốc tế. Thành viên bao gồm luật sư, luật sư sáng chế, công ty đại diện sáng chế, công ty đại diện nhãn hiệu, thẩm phán, nhà khoa học, kỹ sư.

AIPPI được thành lập vào năm 1897. Mục tiêu của AIPPI là cải thiện và thúc đẩy việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên cả cơ sở quốc tế và quốc gia. AIPPI theo đuổi mục tiêu này bằng cách phát triển, mở rộng và cải thiện các hiệp định và thỏa thuận quốc tế và khu vực và luật pháp quốc gia liên quan đến sở hữu trí tuệ.

AIPPI hoạt động bằng cách tiến hành các nghiên cứu về luật pháp quốc gia hiện tại và đề xuất các biện pháp để đạt được sự hài hòa của các luật này trên cơ sở quốc tế. Khi thích hợp, AIPPI can thiệp vào các đệ trình trước các tòa án lớn và các cơ quan lập pháp để ủng hộ việc tăng cường bảo vệ IP.

Sự phát triển của AIPPI đến hình thức hiện tại của nó đã là một hình thức liên tục. Từ nguồn gốc của nó ở Tây Âu nó đã trở thành một hiệp hội quốc tế thực sự, bao gồm các nước Đông Âu, Bắc, Nam và Trung Mỹ, hầu như tất cả châu Á (bao gồm cả các nhóm quốc gia lớn ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Úc, New Zealand và nhiều nước của Châu Phi.

2. AIPPI VIETNAM NATIONAL GROUP

Nhóm quốc gia Việt Nam của AIPPI (gọi tắt là AIPPI-VN) được thành lập ngày 15 tháng 7 năm 2015 với sự hỗ trợ của ông Laurent Thibon, Phó Tổng Thư ký (Deputy Secretary General) của AIPPI. Trước đó, ngày 8/4/2014, Ông Laurent Thibon đã gửi thư cho tất cả các thành viên AIPPI-Việt Nam để lấy ý kiến ủng hộ việc thành lập Nhóm thành viên quốc gia Việt Nam của AIPPI (Vietnamese National Group of AIPPI , gọi tắt là AIPPI-VN). Nhóm quốc gia Việt Nam của AIPPI được ghi nhận tại Hội nghị thường niên AIPPI tổ chức năm 2015 tại Brazil. Các thành viên tham gia AIPPI-VN chủ yếu là các đại diện sở hữu trí tuệ Việt Nam với số lượng thành viên ngày càng tăng, đến năm 2018 đã đạt 21 thành viên.

Ở Việt Nam, nhóm đã hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong nhiều hoạt động liên quan đến IP như đào tạo, tư vấn và phản biện, hợp tác trong nước và quốc tế. Nhóm đã phối hợp với VIPA, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức thành công các Tọa đàm/Hội thảo và đã thu hút được nhiều cá nhân, tổ chức tham dự.

Một trong những hoạt động quan trọng nhất của AIPPI-VN là tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển tài sản sở hữu trí tuệ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và bền vững.

Tin khác

Hội viên

 • viettien
 • src
 • vnpt
 • trapharco
 • Bảo việt
 • Tổng công ty 36
 • vingroup
 • Bkav
 • vinasoy
 • vedan
 • Rossi