Gắn kết các đại diện sở hữu công nghiệp để tăng nguồn lực phát triển sở hữu trí tuệNgày 14/9, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã tổ chức Tọa đàm tăng cường phối hợp giữa Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) với Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) và các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp (SHCN) nhằm đảm bảo các nguồn lực cho phát triển sở hữu trí tuệ.

Tham dự Tọa đàm có ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Mai Hà - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, ông Bùi Văn Quyền – Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam, bà Nguyễn Minh Hương - Phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo và cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ, đại diện Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, các tổ chức thành viên của VIPA trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT - cho biết, sau 35 năm xây dựng và phát triển, cục đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục và giải quyết. Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là tập trung giải quyết đơn xác lập quyền SHCN tồn đọng. Hiện số đơn SHCN nộp vào Cục tăng trung bình khoảng 10-15%.

Toan canh buoi toa dam

Toàn cảnh Tọa đàm tăng cường phối hợp giữa Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) với Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) và các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp (SHCN) nhằm đảm bảo các nguồn lực cho phát triển sở hữu trí tuệ.

Chỉ tính riêng năm 2016, có gần 60.000 đơn nộp vào cục, trong đó cục đã xử lý được gần 40.000 đơn, cấp hơn 29.000 văn bằng bảo hộ SHCN. Dù rất nỗ lực nhưng lượng đơn tồn đọng còn nhiều, đặc biệt là đơn đăng ký sáng chế.

Ông Phí cho rằng tình trạng này có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, nổi bật nhất là tình trạng thiếu nhân lực và quá trình phối hợp giải quyết công việc với các bên liên quan.


“Số lượng đơn SHCN tăng là điều đáng mừng, thể hiện nhu cầu gia tăng của xã hội đối với phát triển sản xuất - kinh doanh, cũng như hoạt động sáng tạo và đổi mới KH&CN, nhưng tôi cũng lo là việc đáp ứng nhu cầu đó chưa được thực hiện tốt”, ông Đinh Hữu Phí chia sẻ.

cuc truong

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí 

Thông qua buổi tọa đàm Cục trưởng mong muốn được nghe những ý kiến chia sẻ và đóng góp của VIPA và các tổ chức đại diện SHCN đối với hoạt động của Cục SHTT để có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội trong thời gian tới.

Ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục SHTT - cũng thừa nhận vai trò của Cục SHTT khi tốc độ gia tăng số đơn tăng nhanh. “Tuy nhiên, hệ thống SHTT của Việt Nam có những đặc điểm rất khác so với các hệ thống SHTT trên thế giới, mà công chúng và xã hội là một mắt xích quan trọng trong hệ thống đó” - ông Lâm nói và cho biết, đến nay ở Việt Nam có 182 tổ chức với 325 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề đại diện SHCN. Con số này cho thấy sự lớn mạnh của các tổ chức đại diện SHCN.

bac la

Ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục SHTT  

“Đây cũng là đội ngũ trực tiếp chia sẻ gánh nặng các công việc của cục, giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký và bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của mình” - ông Lâm nói và đánh giá cáo vai trò của VIPA trong việc kết nối các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sáng tạo với các cơ quan quản lý và thực thi quyền SHTT, giúp cho việc thực thi quyền và thương mại hóa tài sản SHTT thành công.


Khánh Ngọc - Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Tin khác

Hội viên

 • viettien
 • src
 • vnpt
 • trapharco
 • Bảo việt
 • Tổng công ty 36
 • vingroup
 • Bkav
 • vinasoy
 • vedan
 • Rossi